สมุทรปราการ บ้านของฉัน

posted on 12 Aug 2011 20:03 by berserk-rabbit in graphics
 
 
 
มหัศจรรย์ทะเลหลากสี แหล่งทำกินคนอิสาน อภิมหาโปรเจ็ก 7ชั่วโครต
 
 
 
     เนื่องด้วยผมเกิด โต และอาศัยอยู่ที่จังหวัดสมุทปราการนี้มาตลอดชีวิต แต่ตอนนี้มีแนวโน้มร่ำๆ ว่าจะย้ายที่ปรักหลักไปอยู่ที่อื่น อาจจะฐาวรและอาจไม่ได้กลับมาอีก เลยทำโลโก้จังหวัดขึ้นมาสนุกๆ พร้อมคำขวัญ เป็นที่ระลึกถึงว่าเรานี้คือเด็กปากน้ำ แม้ภาพและคำขวัญอาจจะฟังแย่ๆ ไปซักนิด แต่มันก็คือความจริงที่ผมพบเจอมาตั้งแต่เกิดจนปัจจุบัน
 
 
มหัสจรรย์ทะเลหลากสี
ที่นี่มีทะเลเจ็ดสีครับ!! บางวันเป็นสีเขียว บางวันม่วง บางวันแดง สีที่เห็นนี่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมแถวนั้นปล่อยออกมา แอบหรือเปล่าไม่รู้ แต่ก็เห็นกันกลางวันแสกๆ พอดีว่าช่วงชีวิตนึงผมเคยอยู่บางปุ ติดริมเล จึงเห็นภาพแบบนี้บ่อยๆ
 
แหล่งทำกินคนอิสาน
สมุทรปราการเป็นเมืองอุตสาหกรรม พื้นที่กว่าครึ่งนึง หรือมากกว่านั้นของจังหวัดเป็นโรงงานอุตสหกรรมทั้งนั้น เพราะฉะนั้น เราจึงพบเห็นคนอิสานเข้ามาทำงานที่นี่เป็นจำนวนมาก มากจริงๆ มากจนคิดว่าสมุทรปราการนี่อยู่ในภาคอิสานซะอีก แต่หลังๆ มานี่พวกแรงงานต่างด้าวก็เริ่มมีให้เห็นหนาตาขึ้น
 
 
อภิมหาโปรเจ็ก 7ชั่วโครต
สมุทรปราการ มีโครงการเมก้าโปรเจ็กเยอะครับ แต่ไม่ว่าจะเมก้า หรือเมาก้า มันใช้เวลาทำนานกว่าจังหวัดอื่นหลายเท่าตัว หลายโครงการถึงกับเป็นตำนาน อย่างสนามบินหนองงูเห่า หรือเดียวนี้มีชื่อว่า สนามบินสุวรรณภูมิ สุดยอดเมก้าโปรเจ็กที่ลงทุน(แดก)กันหลายหมื่นล้าน นี่ก็ใช้เวลาสร้างอยู่หลายสิบปี ย้ำว่าหลายสิบปี หรืออย่าง สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงพระประแดง ซึ่งก็ใช้เวลาหลายสิบปีเช่นกัน และโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน อันนี้ถึงกับสร้างทิ้ง สร้างขว้างกันเลยทีเดียว ลงทุนไปกู้เงินจากญี่ปุ่นมาหลายหมื่นล้าน ทำอะไรไปเรียบร้อยหมดแล้ว และก็หยุดงานกันดื้อๆ เหตุเพราะตรวจพบการคอรัปชั่น แต่ไอ้ที่สร้างไปแล้วทำไมไม่ทำต่อให้จบละ? ยังมีอีกหลายโปรเจ็กที่แม่งไม่จบซะที อย่างสะพานข้ามแยกตรงกิ่งแก้ว นี่ก็ยี่สิบปีได้แล้วมั้ง หรือเกินวะนั่น ยังมีอีกเยอะ...แต่แค่นี้ก่อนละกัน
 
 
เกล็ดเฟล เกี่ยวกับปากน้ำ
 • ปากน้ำ น้ำท่วมได้ไม่ง้อฝน เพียงน้ำขึ้น ก็ท่วมแล้ว
 • เค้าว่าอีกไม่กี่สิบปี ปากน้ำจะหายไปเพราะน้ำทะเลขึ้นสูง แต่ปากน้ำก็ไม่เคยน้ำท่วมหนักแบบหลายๆ จังหวัดที่เห็นในทีวี ท่วมอย่างมากก็ครึ่งแข้งเด็กประถม
 • เด็กช่างจะยิงกันตรงป้ายรถเมลหน้าปากน้ำประจำ จนแม่ค้าแถวนั้นชิน และป้ายรถเมลก็อยู่ตรงข้ามสถานีตำรวจ สภอ.ปากน้ำ(เดียวนี้ไม่รู้ยังเป็นไหม แต่เมื่อก่อนเป็นอย่างนี้จริงๆ)
 • ที่ว่าการอำเภอเมืองสมุทรปราการ ทำงานเหมือนสมัยสิบกว่าปีที่แล้ว ช้ายังไง ช้าอย่างนั้น บึ้งยังไง บึ้งยังงั้น
 • ถ้าคุณขี่มอเตอร์ไซด์ผ่านโค้งโพธิ(ตรงปากน้ำ) ในช่วงเวลาไม่เร่งด่วน 10ครั้ง คุณจะโดนจับไม่ต่ำกว่า 6ครั้ง
 • คนตระกูลอัสวเหม ที่ชาวปากน้ำ และคนทั้งประเทศบอกแม่งโครตโกง อยู่ไปก็ไม่มีห่าอะไรดี แต่คนตระกูลนี้ก็ได้รับเลือกเข้ามาทำหน้าที่ในสภาเมืองทุกครั้ง (อบต อบจ และอื่นๆ อีกมากมาย)
 • ถนนสายบางปู ซ่อมถนนใหม่ทุกปี งบมันเยอะ (ปล. สมุทรปราการเป็นจังหวัดที่จ่ายภาษีมากที่สุดในประเทศ)
 • ถนนสายบางปู จะเปิดไฟถนน(บางดวง) ในทางตรง และปิดไฟถนนตรงยูเทิร์น (ปล. สมุทรปราการเป็นจังหวัดที่จ่ายภาษีมากที่สุดในประเทศ)
 • ถนนสุขุมวิท ช่วงสำโรง ไม่ว่าคุณจะมาเวลาไหน มันก็ติด เห็นแบบนี้มาตั้งแต่ผมจำความได้ ทุกวันนี้ก็ไม่มีวี่แววว่าจะแก้ไขได้
 • ถ้าคุณไปแถวบางปู คน 10คนที่คุณเจอ จะเป็นคนอิสานซัก 9คน
 • ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในสมุทรปราการ คุณก็จะเจอป้ายทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ

 

เอิ้บ... แค่นี้ละกัน

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เออ.. จังหวัดที่เสียภาษีมากสุด ถ้าไม่นับ กทม คือชลบุรีนะครับ

#4 By veza (103.7.57.18|171.4.7.236) on 2012-07-05 03:11

อยู่สมุทรปราการเหมือนกันครับ แต่ผมอยู่ซอยวัดด่านเน้อ
ก็สงสัยเหมือนกันนะว่าตระกูลอัศวเมเนี่ยชนะการเลือกตั้งได้ไง (ครั้งล่าสุดก็ชนะมั้ง)
ส่วนตรงสำโรงมันติดเพราะ มันเป็นคอขวดเวลาจะข้ามสะพานคลองสำโรงครับ+รถเมลล์โคตรเยอะ

#3 By holyguardian on 2011-08-15 18:20

จังหวัดนี้ แฟนตาซีหลาย sad smile Hot!

#2 By utopui on 2011-08-15 17:41

สุดท้ายก็หนีไม่พ้นเรื่องคนมีอำนาจที่เห็นแก่ตัวอีกนะ
ยังไงก็คงต้องฝากความหวังไว้ที่ลูกหลานรุ่นต่อไปแล้วสินะ
กลายเป็นค่านิยมกันไปแล้วสำหรับการที่ต้องเก็บนู่นมากินนิดกินหน่อย

เฝ้าภาวนาทุกวันให้คนมีอำนาจเหล่านั้นเริ่มเป็นคนบ้างสักที